Những cách nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ dễ dàng nhất


Tự kỷ là tên gọi của một hồi chứng mà trẻ bị khuyết nhiễm trong quá trình giao tiếp, trong quá trình tương tác với mọi người. Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ, hành vi lẫn cảm xúc. Những trẻ bị tự kỷ nhẹ, ba mẹ thường chủ quan và không phát hiện ra bệnh của con mình. Điều đó sẽ khiến trẻ càng ngày càng trở nên trầm cảm nặng hơn.

 Những dấu hiệu của tự kỷ

Boy exercises by putting hands and fingers together with therapist showing it improving motor skills sitting opposite at the table indoors

Cha mẹ thường rất khó nhận ra bệnh của trẻ

Để nhận biết được trẻ bị tự kỷ người ta thường nhận biết thông qua những hành động hằng ngày của trẻ. Có rất nhiều trẻ có trí tuệ bình thường hay là trên mức trung bình. Tuy nhiên, có nhiều trẻ khi mắc bệnh thì trí nhớ kém đi hẳn. Có rất nhiều trẻ khi bị tự kỷ vẫn biết nói, cho nên ba mẹ rất khó để nhận biết được trẻ đang bị bệnh.

Nếu như bạn để ý kỹ hơn thì bạn sẽ nhận thấy trẻ thiết đi khả năng giao tiếp với những người bạn đồng trang lứa khác. Trẻ thường chỉ thích chơi một mình và luôn đi theo bạn. Về những ngôn ngữ nói, trẻ sẽ chỉ nói được những câu diễn đạt đơn giản, khi bạn hỏi trẻ sẽ chỉ trả lời được những câu sơ sài.Những trẻ bị mắc chứng bệnh tự kỷ thường sẽ rất ít khi đáp lại những câu hỏi của người lớn.

Bệnh tự kỷ có tác hại rất lớn đối với trẻ. Nó sẽ khiến cho trẻ không thể hòa nhập với cộng đồng xung quanh và làm giảm đi khả năng giao tiếp. Trẻ sẽ thu mình lại và trong tương lai sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội.

Cách chăm sóc trẻ bị tự kỷ

Trẻ thường bó buộc bản thân mình trong một không gian

Theo thống kê, có hơn 80% trẻ tự kỷ không được phát hiện sớm khi lớn lên sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, có 20% trẻ có thể nói được và học được nhưng trong quá trình phát triển sẽ rất khó khăn.

Cho nên trẻ luôn cần được sự yêu thương và sự quan tâm từ cha mẹ và người thân. Gia đình không nên mặc cảm và chủ quan, không nên bỏ rơi trẻ nhất là đối với những trẻ đang trong giai đoạn tự kỷ. Khi con có những triệu chứng của bệnh tự kỷ thì cha mẹ hãy nên kêu gọi những sự giúp đỡ của người xung quanh, để mọi người có thể tác động tới trẻ, giúp cho trẻ chiến thắng được căn bệnh này.

Hơn nữa, khi chữa trị bệnh tự kỷ cho trẻ không phải là ngày một ngày hai có thể khỏi ngay được. Mà nó cần phải có một khoảng thời gian dài nhất định, lâu dài, bền bỉ cùng với những phương pháp trị liệu tâm lý khoa học. Đặc biệt, sự phối hợp giữa cha mẹ và những người xung quanh trẻ sẽ tác động rất lớn đối với trẻ, giúp cho trẻ hồi phục nhanh hơn.

Bệnh tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng các nhà chuyên môn cùng với gia đình có thể giúp trẻ khắc phục được phần nào về vấn đề này. Hơn nữa, nếu như vấn đề này được giải quyết sớm thì những trẻ mắc tự kỷ sẽ được tới trường và có một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.