Chế độ dinh dưỡng hợp lí


Bạn có biết mỗi ngày cơ thể chúng ta cần bao nhiêu năng lượng để duy trì cho các hoạt động sống. Để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng mỗi người chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lí. Hiện nay rất nhiều người ở các nước đang phát triển mất đi là do các bệnh nhiễm khuẩn như: ung thư, đái tháo đường, tim mạch, béo phì… Tất cả hầu như xuất phát từ việc ăn uống không hợp lí, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ở mỗi người, mỗi độ tuổi cần có chế độ ăn khác nhau. Tùy thuộc vào từng cơ thể mà ăn uống hợp lí để không bị thiếu chất hay thừa chất dinh dưỡng gây ra các bệnh không mong muốn. Một chế độ ăn hợp lí là cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để cơ thể có năng lượng để làm việc, học tập, vui chơi. Ăn là hoạt động thiết yếu của con người, không có ai không ăn mà có thể sống lâu dài được. Để tăng cao tuổi thọ, tránh xa bệnh tật thì bạn cần có thói quen ăn uống khoa học.

Thông thường, các nhà khoa học chia ra làm ba bữa chính trong ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Mỗi ngày chúng ta ăn ba bữa thì cơ thể sẽ hấp thụ được tốt các chất dinh dưỡng, còn nếu dồn vào hai bữa thì cơ thể khó có thể tiêu hóa kịp dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày, tá tràng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng chính ta nên ăn nhiều vào bữa sáng và giảm dần ở bữa trưa, bữa tối có thể ăn ít nhất. Bởi con người chúng ta thường ngủ cả đêm dài 7 đến 9 tiếng, trong khi ngủ các bộ phận phải hoạt động để tiêu hóa, co bóp… nên bữa sáng là bữa quan trọng nhất.

Trong thời đại này rất nhiều người vì công việc, học tập mà bỏ qua bữa sáng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Bữa sáng chiếm 1/3 năng lượng cơ thể trong ngày vì vậy bạn cần ăn bữa sáng đầy đủ các chất. Một bữa sáng hợp lí phải có đủ ít nhất 3 nhóm: tinh bột, chất đạm, chất béo. Đặc biệt ăn nhiều chất  đạm như thịt cá, trứng, sữa.. trong bữa sáng sẽ giúp não bộ hoạt động mạnh mẽ, tái tạo khả năng tư duy, cung cấp các axit amin cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh để có thể làm việc và học tập một cách hiệu quả.

Bữa trưa cũng khá quan trọng. Bởi con người chúng ta sau khi hoạt động làm việc căng thẳng suốt buổi sáng thì cần phải ăn để hồi phục năng lượng và cung cấp đầy đủ năng lượng cho buổi chiều tiếp tục làm việc. Bữa trưa nên ăn đầy đủ các chất: chất đạm, chất béo, chất xơ và tinh bột. Một bữa cơm nên đảm bảo có đủ các chất trên để cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách tốt nhất.

Bữa tối không quá quan trọng nên bạn không cần ăn no nhưng cũng cần ăn đầy đủ các chất để bổ sung năng lượng sau một ngày dài vất vả. Bạn vẫn nên ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng nhưng ăn ít chất béo và chất đạm để tránh làm cơ thể đầy bụng.

Mỗi ngày ngoài các bữa chính bạn có thể ăn các bữa phụ giữa các bữa chính. Bạn có thể ăn thêm ít bánh hoặc hoa quả trong các bữa phụ để cung cấp đủ đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động. Đặc biệt bạn cần phải bổ sung nước. Uống nước là điều rất quan trọng vì vậy bạn nên uống nước thường xuyên.

Mỗi người hãy lập ra kế hoạch ăn uống phù hợp với bản thân. Không phải ai cũng có thể ăn uống giờ này chất dinh dưỡng như này. Việc điều chỉnh để có chế độ ăn uống hợp lí là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách tốt nhất.